Canh khổ qua (người Bắc gọi là mướp đắng) nhồi thịt là món ăn ngon đem đậm bản sắc văn hóa Việt Nam cực tốt cho sức khỏe, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể đặc biệt là những ngày hè nắng ấm.

canh-kho-qua-nhoi-thit

Bởi vì thế, hôm nay hãy cùng khiến món ăn này cho cả cả nhà tận hưởng hén.

Nguyên liệu chủ yếu:
– Khổ qua: 3-4 quả. Chọn khổ qua trái vừa phải, gai lớn thì trong khi nấu sẽ chút xíu đắng hơn.
– Thịt nạc thăn: 300gr
– Hột gà: 1 quả
– Nấm rơm, xương đã róc thịt, hành lá, ngò rí, ớt
– Gia vị: Hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu hạt, muối hầm, hành ráo, tỏi, ớt bột.

Thực hiện món canh khổ qua nhồi thịt như sau:
Giai đoạn 1: Rửa xương với nước muối hầm xả sạch, chặt nhỏ ninh lấy Một,5 lít nước xài, trong lúc nấu bạn nhớ vớt bọt thường xuyên nha
– Khổ qua: Làm sạch, cắt tách 2 đầu, xài dao rạch Một đường giữa tầm khoảng ½ quả để hông sợ đứt đã hết trái, móc đã hết hột ở trong (hoặc xắt đôi quả, dùng cuống muỗng nẫy ruột ra bên ngoài)
– Nấm rơm: Làm sạch, xắt bỏ đuôi rồi chẻ đôi. Trứng gà: Lấy lòng trắng. Hành khô, tỏi rửa sạch, băm nhão
– Hành lá, ngò rí: làm sạch, lấy khoảng vài lá hành đặt buổi chiều dài chừng centimet, phần còn dư thái mịn. Ớt trái thì chính bạn xẻ dọc đặt bóc hạt, cắt miếng dài để vào chén mắm nguyên chất đặt ăn kèm với canh khổ qua nhồi thịt.
Ai không ăn đắng được thì nên chọn trái khổ qua có gai lớn, trái tròn mập.
Công đoạn 2: Thịt nạc thăn: Làm sạch, băm nhỏ chung nấm rơm rồi ướp thịt với 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, lòng trắng trứng gà trong vòng 10-15 phút. (Bạn có thể thêm cà rốt vào cho rất đẹp nhá)
Giai đoạn 3: Khổ qua sau khi đã khoét lỏi, rửa lại một lần nữa rồi nhồi dung dịch thịt băm, nấm, trứng vào. Nếu còn sót lại ra bạn có thể vo viên lại và chờ thả vào nồi canh trong khi nước canh sôi hén.
Cho nước sử dụng đã hầm sẵn vào nồi, nêm nếm muối hầm, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Nấu sôi rồi thả khổ qua đã nhồi thịt vào, ninh lửa nhỏ. Đừng quên vớt bọt đặt nước canh trong hơn, ngọt hơn. Muốn màu sắc đẹp hơn thì bạn phi mùi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn cho vàng và 1 chút xíu ớt bột đặt rây sẵn lên chén lớn canh. Nhưng mà lưu ý là canh khổ qua nhồi thịt không nên lột mắm, bởi vì mắm sẽ làm chua chén canh đấy hén.

Canh khổ qua nhồi thịt bao tốt cho sức khỏe, giúp bổ máu, tăng cường trí nhớ và vào những ngày hè nắng nóng, mỗi tuần nên làm cho cả tổ ấm thưởng thức 1 lần đặt thanh nhiệt, giải độc thân thể. Chúc cả nhà ngon miệng nghen!

>> Xem thêm: Thịt lợn rán mật ong

Advertisements

One thought on “Cách nấu canh ổ qua nhồi thịt bổ dưỡng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s