Không khó để xác định được loại người ghét pho mát: người thuần chay, những người không dung nạp lactose, những người có thái độ xã hội. Những người ghét ăn thịt không thuộc những nhóm này thường có một sự bực bội bẩm sinh đối với pho mát và sở thích đặc biệt của họ có thể ít liên quan đến sở thích cá nhân – thực tế, nó chỉ có thể là di truyền.

pho-mat

Theo Harold McGee, tác giả của Thực phẩm và Nấu ăn: Khoa học và Lore of the Kitchen , sự tiến hóa có thể đang diễn ra. Đó là một hiện tượng mà McGee gọi là “kiểm soát bị hư hỏng”.

Theo thời gian, con người đã học cách tránh phân hủy thực phẩm. Lý do là hiển nhiên: thực phẩm xấu đi kèm với rủi ro sức khoẻ. Vì phô mai được tạo ra bởi các protein sữa bị phá vỡ – chủ yếu ở giữa quá trình phân rã – nó có mùi có liên quan đến thực phẩm xấu. Trong một số trường hợp, giống như Gorgonzola và phô mai xanh, hiệu quả sẽ tăng lên vì có khuôn mặt thực sự trong pho mát.

McGee, tác giả của báo cáo Extra Crispy , viết: “Sự ác cảm với mùi phân rã có giá trị sinh học rõ ràng khi chỉ đạo chúng ta ra khỏi đôi giày và đất và sự ổn định cần thiết .

 

banh-pho-mai-voi-hanh-nhan

Bánh pho mát xanh với quả khô và mật ong
(Tín dụng hình ảnh: Karen Biton-Cohen )

Ý niệm di truyền gây rối với tiềm năng của con người đối với pho mát không phải là lạ lẫm khi bạn xem xét sự miệt thị của người dân về rau mùi . Các nhà khoa học tại Đại học Cornell đã tiến hành một cuộc điều tra di truyền để xác định một gen duy nhất – gen OR6A2 – chịu trách nhiệm cho hiệu ứng này. Gen này “mã số cho thụ cảm nhận được mùi hương của các chất hóa học của aldehyde” – những chất này được tìm thấy trong rau và xà phòng, đó là lý do tại sao nhiều người lại cho rằng vị cay của chúng là xà phòng.

Một cái gì đó tương tự là lúc chơi với pho mát. Theo công ty thử nghiệm di truyền người tiêu dùng 23andMe , các hóa chất tương tự có thể tìm thấy trong pho mát và mùi cơ thể, điều này có thể giải thích tại sao một số người bị đẩy lùi bởi phô mai.

“Cùng một chất hoá học có thể tìm thấy ở cả hai nơi hấp dẫn và không hấp dẫn – pho mát và mùi cơ thể, ví dụ”, 23andMe viết trong một bài viết trên blog . “Ngược lại, cùng một thành phần – ví dụ như rau mùi – có thể chứa cả hóa chất dễ chịu và khó chịu. Liệu phô mai và rau mùi ngon hay phiền phức phụ thuộc vào sự hiểu biết của bạn về nhiều loại hoá chất khác nhau”.

Vì vậy, lần tiếp theo bạn bạn của bạn nói “không” để thêm pho mát cho burger của họ, chỉ cần nhớ rằng họ không phải là con quái vật – đó là di truyền học.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s